NGFW คืออะไร? คำถามที่เกิดขึ้นเสมอๆ

หลายคนสงสัยว่ามันแตกต่างจาก UTM อย่างไรนะ..

แล้วเราต้องเปลี่ยน Firewall ตัวเก่ามาใช้มั้ยเนี่ย ?

มันจำเป็นขนาดไหนกันนะ ?

แล้วเราต้องลงทุนเท่าไหร่กันนี้ถึงจะได้มา ?

โอยยย ย ย แค่คิดก็ปวดหัวแล้ว @[email protected] (แค่งานในองค์กรก็มึนอยู่แล้วนี้เราต้องมาศึกษาข้อมูลอีกหรือนี้ ม้ายยยย…) เอาอย่างนี้แล้วกัน Monster จะสรุปให้ฟังง่ายๆนะครับ

NGFW(ชื่อเท่ห์มาก) ย่อมาจาก Next Generation Firewall ตรงตัวกันไปเลย

มันก็คือ Firewall สายพันธุ์ใหม่ไงหละครับ (แปลง่ายสุดๆ).. สายพันธุ์ใหม่หรอ แล้วมันต่างจากสายพันธุ์ เก่าอย่างไรหละ ? (อย่างกับไวรัส)

จริงๆแล้ว ประสิทธิภาพในการทำงาน นั้นเรียกได้ว่า ยังคงใช้งานได้เหมือนเดิม มีหน้าที่ดูแลป้องกันจัดการระบบ Network ให้แก่องค์กรของคุณ

แต่ทว่าด้วยเวลาผ่านไป Firewall สายพันธุ์เก่าๆนั้น ก็เริ่มที่จะไม่สามารถตอบสนอง เหล่า Application ใหม่ๆ ได้อย่างครบถ้วน (ของเก่าก็งี้) ดังนั้น

เหล่า Brand ยักษ์ใหญ่ จึงผลิต NGFWขึ้นมาเพื่อ ตอบสนองการใช้งานให้เกิดผลดีที่สุด รอบรับและพัฒนา App ต่างๆได้อย่างมากมาย

แล้วเราจะเลือกใช้NGFWตัวไหนให้เหมาะสมกับองค์กร และ คุ้มค่าต่อการลงทุนหละ ?

ทางFirewallHubขอแนะนำว่า อย่างแรก

1. เราต้องรู้ก่อนว่า องค์กรของเรานั้น มีความต้องการ ในการจัดการระบบเครือข่ายในส่วนไหนบ้าง ในส่วนไหนที่ยังเป็นปัญหาที่น่าปวดหัวให้กับฝ่าย IT การจัดการดูแลในจุดไหนที่ยังไปไม่ทั่วถึงจากนั้นเราก็มาดูว่า NGFW ตัวไหนสามารถตอบสนองความต้องการของเราได้อย่างเหมาะสมที่สุด

2. ต้องมีประสิทธิภาพในการทำงานอย่างดีเยี่ยม ในปัจจุบัน ปัญหาในการจัดการระบบข้อมูล Network มีการโจมตีมากมายทั้ง เหล่า Hacker ที่ร้ายกาจและ Virus ที่รุนแรง เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าเรามี กำแพง Firewall ที่แข็งแรงพอที่จะป้องกันการโจมตีจากเหล่าวายร้ายพวกนี้

3. ความสะดวกสะบายในการทำงาน แก่เราฝ่าย IT มากยิ่งขึ้น อุปกรณ์นั้นควรง่ายต่อการใช้งาน มีรูปแบบการติดตั้งที่ยืดหยุ่นสามารถปรับแต่งให้แก่บริษัทได้เหมาะสมที่สุด เนื่องจากงานที่เราต้องรับผิดชอบนั้นมีมากมายอยู่แล้ว ฉะนั้น อุปกรณ์ที่จะเข้ามาช่วยเหลือก็จำเป็นที่จะต้องง่ายต่อการใช้งาน มีระบบจัดการ ทราฟฟิกการใช้งานของผู้ใช้และรับมือกับการคุกคามได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีการจัดเก็บข้อมูลและทำ Report เพื่อช่วยเราให้ทำงานง่ายขึ้น

4 ความคุ้มค่าในการลงทุน เงินที่เราจะต้องตัดสินใจซื้อนั้น มันจะคุ้มค่าพอมั้ย เนื่องจากราคาที่จะต้องเสียไปนั้นค่อนข้างสูงอยู่พอตัว ทำให้เราจำเป็นที่จะต้องคิดหน้าคิดหลังให้ดีเลยว่า เงินที่เราลงทุนไปนั้นคุ้มค่ามากพอกับประสิทธิภาพที่ได้คืนมา

คร่าวๆประมานนี้นะครับ หวังว่า อาจจะพอช่วยเป็นแนวทางได้บ้างไม่มากก็น้อยหากท่านทั้งหลายสนใจที่จะมองหา NGFW ตัวใหม่ให้แก่องค์กรของคุณอย่าลืมนึกถึงFirewallHubนะครับ เรามี FW ครอบคลุมของทุก Brand ราคาดี๊ดีFirewallHubก็เพียบ ที่เยี่ยมที่สุดคือเรามี Engineer เก๊งเก่ง ที่จะคอย Support และตอบคำถามให้ตลอด 24 ชม ครับ (ไม่ต้องนอนกันเลยทีเดียว) หวังว่าเราจะได้เป็นส่วนหนึ่ง ในการช่วยพัฒนาองค์กรของคุณนะครับ.เรารอคุณอยู่นะ อิอิ

เปลี่ยน firewall เก่าให้ดีกว่าที่www.firewallhub.com